slide slide slide slide slide slide

Cách chế biến các món ăn ngon từ thịt ngỗng

Thịt ngỗng là món không chỉ ngon và giàu chất dinh dưỡng nó còn có tác dụng chế biến ra nhiều bài thuốc bổ dưỡng cho cơ thể người. Từ thịt ngỗng chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như ngỗng hấp, ngỗng xào lăn, ngỗng quay..

1. Cách chế biến món dồi ngỗng

Nguyên liệu
-  Phần vỏ là Cổ ngỗng (lưu ý cần mua cổ của con ngỗng to và chắc con để không bị nhũn hoặc nát) Đoạn cổ nào dài tầm gang tay người lớn trở lên là đạt yêu cầu.
-  Phần nhân : thịt lợn và thịt ngỗng băm nhỏ trộn với một ít tiết ngỗng (nếu không có tiết ngỗng có thể thay bằng tiết lợn), lạc rang, rau mùi, rau răm và củ sả băm nhỏ.

Cách thực hiện
Sau khi đã trộn đều nhân cùng với gia vị gồm bột canh, mỳ chính, hạt tiêu thì đem nhồi vào phần da cổ ngỗng vừa lột. Cần nhồi đều tay và nhồi chặt để món dồi thành phẩm được ngon mắt. Nhồi xong lấy dây buộc chặt hai đầu rồi đem đi luộc chín.
Khi dồi chín chỉ cần thái thành từng miếng vừa phải, xếp lên đĩa và thưởng thức trong lúc còn nóng ấm.
 
Ưu điểm 
Món dồi cổ ngỗng có ưu điểm so với dồi lòng lợn, dồi lòng chó ở chỗ nó khó bị bục khi luộc hơn, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, đề phòng khúc dồi bị vỡ thì thỉnh thoảng trong lúc luộc  nên mở vung nồi ra và lấy tăm hoặc que nhọn châm vào khúc dồi cho giảm bớt áp lực ở phía trong.
Món dồi cổ ngỗng thơm béo, đậm đà, hương vị cực kỳ đặc biệt đảm bảo sẽ khiến cả gia đình cùng phải xuýt xoa khen ngợi.
 

2. Cách chế biến món ngỗng nướng

alt

Nguyên liệu:

  • 1 ngỗng 5kg
  • 4 trái táo
  • 200 gr mận khô
  • 100 gr nho khô
  • 1 củ hành tây
  • Muối, tiêu.
Cách làm:
-   Ngỗng rửa sạch. Xát muối, tiêu quanh mình.
-   Cổ, cánh các tình yêu cho vào nồi ninh lấy nước nấu canh; Thái nhỏ tim, gan, mề để vào một cái bát riêng
-   3 trái táo và hành thái quân cờ. Sau đó trộn táo, mận khô, nho khô vào cái bát lòng mề bên trên.
-   Rắc tiêu, muối rồi nhồi vào bụng ngỗng, lấy kim chỉ hoặc tăm xiên kín lại.
-   Vặn lò ở nhiệt độ 200 độ, đặt ngỗng lên cái khay thưa, đặt bụng ngỗng úp xuống dưới, để vào nấc thứ hai tính từ dưới lên. Đặt cái khay khít ở nấc dưới cùng để hứng mỡ.
-   Để lò ở nhiệt độ 200° trong vòng một tiếng đồng hồ để nướng cho vàng, sau đó vặn lò xuống 100°.
-   Gạn mỡ ở khay dưới ra, giữ lại cái nước màu đen đen để làm sốt, sau đó đổ ít nước vào cái khay đó và tiếp tục để dưới con ngỗng.
-   Cứ để lò ở 100°C trong vòng 8 tiếng đồng hồ thì ngỗng sẽ mềm như bơ. Hoặc nếu ăn vào buổi trưa thì các bạn có thể làm vào buổi tối hôm trước, để lò chạy qua đêm, sáng hôm sau đã có sản phẩm ngon lành.
-   Khi ăn thì lấy những thứ đã nhồi bên trong ra để ăn cùng, ngon cực. Các bạn có thể cắt miếng to hoặc thái lát.
-   Có thể ăn chung với khoai tây, bắp cải đỏ.
 

3. Cách chế biến món ngỗng tay cầm

Nguyên liệu:
-   Thịt ức ngỗng, huyết ngỗng (nếu không có có thể thay bằng đậu hũ)
-   1 thìa dầu ăn, 1/2 củ gừng bầm nhỏ, 1/2 cây tỏi tây, 1 trái ớt
-   Gia vị: 1 thìa xì dầu + 1 thìa dầu mè + 1 thìa rượu + 1 chén nước lọc
 
Cách làm:
-   Ngỗng tươi thì luộc chín với tí muối và vài lát gừng rồi chặt miếng
-   Huyết ngỗng ( hoặc đậu hũ) cắt miếng vuông
-   Tỏi tây cắt khúc
-   Cho dầu ăn vào chảo rồi cho gừng xào sơ rồi cho các gia vị còn lại vào
-   khi nước sôi thì cho ngỗng vào
-   Nấu lửa vừa khoảng 3 phút thì dọn ăn
 
Tin tức khác