Bạn đang có dự định tổ chức một bữa tiệc??? Một trong những khâu cần chuẩn bị hàng đầu và cẩn thận nhất chính là việc lên thực đơn. Một thực đơn lý tưởng sẽ góp phần tạo nên sự thành công trong bữa tiệc của bạn. Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong việc này thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng đối với bạn. Nhưng sẽ là khó khăn đối với những người chưa có kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm không nhiều.

Và để giúp bạn bớt lo lắng, Nhà nấu tiệc Đức Nam xin chia sẻ một số lời khuyên cũng như những kinh nghiệm để bạn có thể lên thực đơn cho một bữa tiệc một cách dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm lên thực đơn tiệc cưới

Một thực đơn tiệc cưới hợp lý và được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ để lại ấn tượng tốt và sự hài lòng đối với những người tham gia lễ cưới. Ngược lại nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với thực đơn trong tiệc cưới sẽ đem lại cho bạn nhiều phiền toái.

Món khai vị:

-         Nên chọn các món ăn nhẹ nhàng và dịu mát như: soup, salad hay các món nộm, rau trộn giúp thực khách không cảm thấy ngán.

-         Soup không nên đi kèm các món có nhiều tinh bột mà chỉ  nên ăn kèm với phồng tôm

-       Nên chọn những chén nhỏ để đựng soup, không nên chọn chén quá to tránh trường hợp khách không dùng hết sẽ gây lãng phí hoặc đã no bụng và không thể ăn thêm món chính.

-         Nên tránh sự lặp lại món ăn, những món ăn dùng cho món khai vị thì không nên dùng trong món chính nữa

Món chính:

-         Nên kết hợp hài hòa trong danh sách các món chính giữa chế độ dinh dưỡng và mức độ phù hợp

-         Nên đa dạng các món ăn như các món nhiều đạm, rau củ quả, món canh. Không nên chọn các món nhiều đạm mà không có rau củ quả và ngược lại.

-         Có thể chọn các món như: Gà quay, Tôm bao cốm, Cá tẩm bột chiên, Chân giò hầm, thịt bò xào thập cẩm, canh măng sườn,.. Ngoài ra, còn có món chính là cơm, xôi, bánh chưng, bánh giầy hoặc bánh lá. Vf cũng còn tùy thuộc vào đặc trưng từng vùng miền mà lựa chọn những món cho phù hợp.

-         Tránh chọn những món quá đơn điệu như: thịt luộc, cá luộc, tôm luộc,…

Món tráng miệng:

-         Lựa chọn trái cây theo mùa

-         Các món tráng miệng có thể là: hoa quả tươi, các loại kem, chè, thạch rau câu hoặc bánh bông lan,..

Kinh nghiệm lên thực đơn tiệc Buffet

Bạn có thể lên thực đơn buffet theo các món ăn truyền thống của Việt Nam, hoặc các món ăn nước ngoài, hoặc kết hợp cả hai. Với kiểu tiệc này, các món ăn chắc chắn phải rất phong phú và đa dạng về thực phẩm cũng như cách chế biến.

Các món ăn bao gồm:

Thực đơn cho tiệc buffet thường là 20-30 món.

-  Món Salad: là các món rau ăn kèm với sốt tự chọn hay các món gỏi, nộm; khoảng 3-4 món

- Món  khai vị: là các loại thịt nguội, chả giò, nghêu, sò, tôm, cua , súp; khoảng 3-4 món

- Món chính: khoảng 10 món như : Phở xào rau thập cẩm, Pizza hải sản, Mỳ Ý sốt bò băm, Cơm chiên Dương Châu gạo,…

- Món tráng miệng: Thường là trái cây, chè, bánh,... nhưng ít nhất tráng miệng phải có 2 món.

Tuy nhiên, cần cân nhắc các khuyết điểm:

-         Trong tiệc buffet, số lượng món ăn ra cầm chừng, có nhiều món ăn nhưng ít được chăm chút.

-         Hơn nữa, người lớn tuổi do chưa quen với phong cách này nên thường lười đi lấy, lại thêm phần ngại ngùng nên họ sẽ không được thưởng thức đầy đủ món ăn.

-         Tiệc loại này cũng có ít người phục vụ nên cũng có thể gây chút phiền toái cho người tham dự.

Hy vọng với những gợi ý trên sẽ phần nào giúp ích được cho bạn trong việc lên thực đơn cho một bữa tiệc.

Chúc bạn có được những thực đơn khoa học và tuyệt vời cho mình!

Danh sách thực đơn Thực đơn

  • Nôm bạch tuyết
  • Salad Nga
  • Khoai tây chiên bơ
  • Gà Ri chiên lá nếp
  • Tôm sú rang muối ( 10 con loại 18 con/kg)
  • Cá lăng bọc giấy bạc hấp
  • Bê Úc nướng BBQ
  • Rau bí xào tỏi
  • Canh hải sản nấu nước dùng trong
  • Cơm tám
  • Xôi nếp Hoàng Phố 
  • Súp gà thả nấm
  • Nem rau cuộn Thượng Hải
  • Nộm ngó sen tôm thịt
  • Mực tươi chiên bơ
  • Mực tươi chiên bơ
  • Đà điểu lúc lắc
  • Tôm chiên cánh bướm ( 10 con loại 18con/kg)
  • Chân giò hầm nấm
  • Củ quả luộc chấm muối vừng
  • Bánh dày Song Hỉ
  • Bánh phở cuốn tôm Thượng Hải
  • Súp bóng cá nấu gà
  • Salad hoa quả dầm
  • Tôm sú rang muối
  • Gà Ri bọc giấy bạc nướng cả con
  • Cá Tầm hấp tương hải sản (bếp cồn)
  • Bò Úc fillet nướng BBQ
  • Rau Đà Lạt hấp theo mùa
  • Súp hải sản tứ vị
  • Salad rau trộn Đà Lạt với quả Oliu
  • Tôm chiên tuyết hoa
  • Cá Tầm nướng dân tộc
  • Tu hài quấn giấy mạc nướng mỡ hành
  • Gà Ri hấp linh chi và nấm hương cả con
  • Bò Úc fillet áp chảo sốt rượu vang đỏ
  • Cải làn xào cơ điệp
  • Súp gà nấm hương
  • Nộm sứa xoài non
  • Tôm chiên trứng muối
  • Cá Diêu Hồng sốt nấm
  • Gà trống ta hấp lá chanh
  • Bò chiên Dương Châu
  • Ngọn xu xào tỏi
  • Canh mọc nấm tuyết
  • Cơm tám thơm
  • Xôi nếp Hoàng Phố
  • Quýt Sài Gòn
  • Súp cua bể măng tây
  • Salad rau trộn Đà Lạt với dầu giấm và quả oliu
  • Nộm xu hào bò khô
  • Tôm sú chiên sốt chanh leo
  • Cua bẫy chiên bơ sốt đặc biệt
  • Cá Trình nướng dân tôc quấn
  • Gà ta hầm nấm Đông Cô và nấm hương

         Món khai vị:

  • Súp hải sản gà
  • Salad rau trộn Đà Lạt

         Món chính:

  • Măng trúc xào tỏi
  • Nem hải sản sốt Mayonnaise
  • Tôm sú rang muối
  • Gà Ri quay mật ong
  • Cá Song hấp rượu vang
  • Canh hải sản nấm tươi
  • Cơm tám thơm

          Món tráng miệng:

  • Xôi nếp Hoàng Phố
  • Súp hải sản tử vi
  • Nộm tiến vua tai lợn
  • Nem rau cuốn tôm Thượng Hải
  • Củ quả luộc chấm kho quẹt
  • Baba bọc xôi hấp
  • Baba rang muối
  • Baba om chuối đậu
  • Bò Úc áp chảo ăn kèm khoai tây
  • Cơm + bún
  • Súp sụn cá Tầm
  • Salad rong biển trứng cua
  • Cua bẫy chiên sốt chanh leo
  • Gà trống ta hấp nấm hương
  • Cải mơ xào cơ điệp
  • Rẻ sườn bò Úc hầm đậu Pháp
  • Cá Tầm hấp tàu xì (bếp cồn)
  • Canh mọc tôm nấu thả
  • Salad khoai tây và táo kiểu Nga
  • Hoa lý xào tỏi
  • Bắp bò xào măng trúc
  • Cá quả chiên Kim Ngân
  • Chân giò hầm đậu Pháp
  • Sò điệp chiên xù
  • Gà trống ta hấp lá chanh
  • Canh sườn nấu quả sake
  • Cơm tám
  • Quýt Sài Gòn
  • Nộm thập cẩm gà xé
  • Khoai lang Nhật chiên
  • Mực tươi chiên xù
  • Cá quả nướng dân tộc
  • Gà trống ta hấp lá chanh
  • Chim câu tần hạt sen
  • Ngọn xu xào tỏi
  • Canh bóng thập cẩm
  • Cơm tám thái
  • Xôi nếp Hoàng Phố
  • Nộm cổ hũ dừa tôm tthịt
  • Súp hải sâm gà
  • Cải chíp sốt dầu hào và nấm
  • Mực ống nhồi HS
  • Bò chiên Thái Lan
  • Gà ta quay mềm Quảng Đông
  • Cá quả chiên hoa cúc
  • Canh khoai sọ hầm sườn dê
  • Xôi vừng dừa
  • Súp cua ngô non
  • Nộm tiến vua tai lợn
  • Chim bồ câu quay
  • Bò hầm rượu vang + bánh mỳ
  • Chả mực Hạ Long
  • Cá Diêu Hồng chiên xù
  • Canh ngao chua
  • Cơm tám
  • Bánh chưng
  • Nộm măng trúc bò lụi
  • Mực tươi chiên bơ
  • Gà quay gión bì
  • Bò sốt BBQ bánh bao
  • Tôm chiên muối ớt
  • Cá Tầm nướng
  • Củ cải luộc
  • Canh móng giò hạt sen
  • Xôi 3 tầng
  • Cơm tám thơm
  • Nộm ngó sen tôm thịt
  • Súp lươn ngũ vị
  • Khoai Lệ Phố
  • Gà quay nem xôi
  • Bò xào nấm tươi
  • Chân giò chiên mắm
  • Tôm chiên cốm
  • Thập cẩm xào mề chay
  • Canh măng ngan
  • ....
  • Nộm thập cẩm xá xíu
  • Súp gà ngô non
  • Gà ủ muối
  • Mực xào Tứ Xuyên
  • Tôm chiên bơ tỏi
  • Ngan xào húng quê
  • Rau bí xào tỏi
  • Canh gà nấm tươi
  • Xôi gấc